เปิดความเชื่อถือ อาถรรพ์วังน้ำวน หน้าวัดพนัญเชิง

วันนี้ aorest ร้านพวงหรีด เสนอเรื่องจากกรณีสถานะการณ์เรือล่ม บริเวณท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรพิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีความเห็นกันว่าจุดดังที่กล่าวถึงมาแล้ว เป็นจุดบรรจบของแม่น้ำใหญ่ทั้ง 2 สายหมายถึงแม่น้ำเจ้าพระยา และก็แม่น้ำป่าสัก ซึ่งเมื่อแม่น้ำทั้ง 2 สายมาบรรสิ้นสุดกัน กำเนิดเป็นวังน้ำวน มีสายน้ำไหลแรงแรง ประกอบกับถ้ามีฝนตกเยอะแยะ หรือฤดูน้ำหลาก จุดนี้ก็จะเป็นจุดอันตราย ทำให้ที่ผ่านมาบริเวณนี้เกิดเหตุเรือล่มบ่อยครั้ง ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีการคาดคะเนถึงต้นสายปลายเหตุที่นำมาซึ่งอุบัติเหตุ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายังมีเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อถือของประชาชนที่มั่นใจว่าจุดดังที่กล่าวถึงมาแล้วเป็นจุดอาถรรพ์ด้วย

สำหรับเรื่องราวของอาถรรพ์วังน้ำวนนี้ มีความเห็นกันว่าจุดดังที่กล่าวถึงมาแล้วเป็นจะมีถ้ำใต้น้ำอยู่ ถ้าเรือผ่านช่วงน้ำวนนี้ จำเป็นต้องจุดธูปบอกกล่าว เป็นการขอผ่านทางให้สิ่งศักดิ์ช่วยคุ้มครอง เรือก็จะสามารถผ่านบริเวณจุดนี้ไปได้อย่างปลอดภัย

นายกฤษฎา บัวรังษี หัวหน้ากลุ่มงานท่องเที่ยว ที่ทำการการท่องเที่ยวและก็กีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้กล่าวถึงเรื่องของถ้ำใต้น้ำวัดพนัญเชิงฯ ในรายการโหนกระแส ตอนวันที่ 4 เดือนตุลาคม 2564 ระบุว่า

ความเชื่อถือเกี่ยวกับวัดพนัญเชิงฯ นั้น คนภายในพื้นที่เล่าต่อๆกันมาว่า เวลาไหว้หลวงพ่อโต พุทธรูปในพระอุโบสถ วัดพนัญเชิงฯ เมื่อเอาหูแนบพื้น ก็จะได้ยินเสียงเหมือนมีโพรง หรือถ้ำอยู่ด้านล่าง ก็เลยเช้าใจกันว่าด้านล่างมีถ้ำ และก็มีโพรงจระเข้ใหญ่อยู่ด้านล่าง ซึ่งในหัวข้อนี้เป็นความเชื่อที่มาในลักษณะของความเป็นมงคล โชคลาภ ไม่ได้เป็นความมั่นใจว่าจะมีคนไหนกันเสียชีวิตนั่น

และก็เมื่อกล่าวถึงวัดพนัญเชิงฯ แล้ว ยังมีหนึ่งเรื่องเล่าที่เกี่ยวเนื่องกับวัดพนัญเชิงฯ เป็นเรื่องของพระนางสร้อยดอกหมาก โดยปรากฎในพงษาวดารเหนือ ที่ได้มีการกล่าวถึงพระนางสร้อยดอกหมาก เอาไว้ภายในเรื่องของพระเจ้าสายน้ำผึ้งว่า

พระนางสร้อยดอกหมาก เป็นพระลูกสาวบุญธรรมของพระเจ้ากรุงจีน เกิดจากจั่นหมาก พระเจ้ากรุงจีนได้ทรงชูลูกหญิงของท่านให้เป็นพระอัครมเหสีของพระเจ้าสายน้ำผึ้ง โดยทั้ง 2 เข้าพิธีการอภิเษกกัน ก่อนที่จะพระเจ้ากรุงจีนจะทรงจัดสำเภาให้พระเจ้าสายน้ำผึ้ง และก็พระนางสร้อยดอกหมากได้เสด็จกลับกรุงศรีอยุธยา

เมื่อเดินทางมาถึงกรุงศรีอยุธยา พระเจ้าสายน้ำผึ้งได้เสด็จเข้าพระราชวังก่อน และก็ส่งผู้รับมาพระนางสร้อยดอกหมากเข้าพระราชวัง แต่พระนางสร้อยดอกหมากนั้น อยากที่จะให้พระเจ้าสายน้ำผึ้งมารับด้วยท่านเองเมื่อมองไม่เห็นท่านก็เลยไม่ยินยอมเสด็จ ประกอบกับที่พระเจ้าสายน้ำผึ้งได้ทรงตรัสหยอกเย้าในเชิงว่าไม่มาก็อยู่ที่นี่ พระนางกำเนิดความเข้าใจผิด และก็ความน้อยพระทัย ก็เลยทรงกลั้นพระทัยจนกระทั่งสวรรคต พระเจ้าสายน้ำผึ้งก็เลยโปรดฯ ให้สร้างศาลขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระนางสร้อยดอกหมากที่จากไป

สำหรับ ศาลพระนางสร้อยดอกหมาก หรือศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ตั้งอยู่ด้านในบริเวณวัดพนัญเชิงฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ผู้คนนิยมไปขอพรในประเด็นต่างๆทั้งขอพรความรัก การงาน ความสำเร็จ และก็เงินทอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.